Bận bịu chẳng chịu kém IELTS

Cả hai lần mình ôn thi và đi thi IELTS đều là lúc mình đã đi làm rồi nên quỹ thời gian nói chung là hạn hẹp, không thể rộng rãi như thời sinh viên. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể. Nếu thực sự quyết tâm cùng với biết cách tận dụng thời gian rảnh một cách hợp lý để học thì IELTS là hoàn toàn trong tầm tay. Theo kinh nghiệm của mình với tiếng Anh thì tần suất quan trọng hơn cường độ (học ĐỀU hơn học dồn). Ví dụ, mình đã từng khá yếu phát âm do bắt đầu học tiếng Anh muộn, nên khoảng 3 tuần trước khi thi, mình luyện phát âm đều đặn 15’ mỗi ngày vào trước giờ ăn trưa. Nhờ vậy, khả năng phát âm của mình sau đó đã tiến bộ đáng kể. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách học tiết kiệm thời gian cho các bạn đã đi làm rồi nhé.

PHÁT ÂM

Mình học theo một file phát âm rất chuẩn, lấy từ sách dạy giao tiếp Global. Trong file sẽ có phát âm chuẩn của từng chữ cái trong trong bảng chữ cái Alphabet kèm theo một từ ví dụ. Độ dài của cả file chỉ 3’20’’. Các bạn nghe người ta đọc từng từ, rồi sau đó nhại theo, nhại đi nhại lại cho đến khi nào phát âm giống hệt thì thôi. Cố gắng để ý bắt chước cho đúng các âm bật, phân biệt âm ngắn – âm dài để chỉnh khẩu hình miệng cho thật chuẩn.

Link file audio: https://bit.ly/2PBBvXN

TỪ VỰNG

Để học từ vựng hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian, mình khuyên các bạn nên tận dụng app Cram và Tiện ích Memo trên Chrome. Phần mềm Cram giống như flashcard, có thể coi là flashcard điện tử, hiện đại hơn nhiều . Mình đã từng dạy cho một lớp toàn các anh U30 – U40 ở Viettel. Tuy quỹ thời gian cực kì eo hẹp, nhưng nhờ có ứng dụng này, các anh vẫn tự ôn, tự luyện từ vựng hiệu quả được. Đơn giản là do mỗi hoạt động trên Cram (phần mềm có tổng cộng 3 hoạt động) không cần đến quá 15’ để học và ghi nhớ được:
➡ Card Set: Xem list từ cần học. Các bạn lật mặt trước và mặt sau để học từ tiếng Anh và nhớ nghĩa tiếng Việt. Ở đây có luôn cả cách phát âm từ đó nên rất tiện.
➡ Memorize: Giúp tăng cường khả năng ghi nhớ từ của bạn bằng cách cho bạn xem từ ở một mặt và nhớ nghĩa cũng như cách viết của từ đó ở mặt còn lại.
➡ Games: Phần này đặc biệt hay bởi nó kích thích được khả năng ghi nhớ của não bộ. Cách chơi giống như của game Kim Cương – Diamond. Phần mềm có thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp, mình chơi mãi không chán )

Link tải: http://bit.do/eC3s3

Tiện ích mở Memo trên Chrome, rất phù hợp với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh bởi nó cho bạn tiếp cận khoảng 1000 từ vựng cơ bản, dựa trên các tương tác hình ảnh, âm thanh để kích thích khả năng ghi nhớ.

Link tải: https://bit.ly/2SPdP4j

NGHE

Mình hay chuẩn bị sẵn các file âm thanh ngắn để trong điện thoại hoặc máy tính. Khi nào có thời gian rảnh (sáng sớm, giờ nghỉ trưa,…) thì bật ra nghe luôn. Trên đường đi làm cũng nên tranh thủ mở ra nghe, nghe trên xe 4 bánh, còn đi làm rồi nhưng chưa có 4 bánh thì nghe trên 6 bánh cũng được . Nếu các bạn đã nghe section nào đó của IELTS thì cũng có thể copy vào máy hoặc search trực tiếp trên youtube để nghe lại. Khi các bạn nghe đi, nghe lại nhiều thì tự khắc sẽ quen với giọng nói, tốc độ nói và cả cách nói lái ý của IELTS nữa.

Link nghe:
https://listenaminute.com/ 
https://esl-lab.com/ 
https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

ĐỌC

Thay vì đọc các bài đọc dài gây chán nản, buồn ngủ và tốn kém khá nhiều thời gian, các bạn nên đọc các blog hay các bài viết ngắn theo chủ đề mà các bạn quan tâm và thích thú. Ngoài ra, mình còn hay đọc qua VnExpress tiếng Anh. Các bài báo trên trang này viết khá dễ hiểu, cập nhật tin tức cũng khá nhanh nên các bạn vừa có thể lấy tin vừa có thể rèn luyện khả năng đọc hiểu của mình nữa.

Link: https://e.vnexpress.net/ 
Blog theo chủ đề:
Âm nhạc: https://www.hypebot.com/ 
Nấu ăn: https://detailed.com/food-blogs/ 
Thời trang: https://chroniclesofher.com/

VIẾT

Để cải thiện khả năng viết của mình mà không phải dành quá nhiều thời gian, các bạn nên gắn nó vào các hoạt động thường ngày của mình. Ở chỗ làm việc, các bạn có thể viết email nội bộ, viết báo cáo hay nhật kí công việc bằng tiếng Anh. Trong giờ giải lao, rảnh rỗi có thể lên mạng chat tiếng Anh với bạn bè hay người nước ngoài. Biết đâu lại lập được một hội bạn xuyên quốc tế cũng nên )

 

Tin Tức Song Ngữ xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả Thầy Xuân Phi IELTS – Hà Nội đã thực hiện bài viết này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.