Chia sẻ kinh nghiệm “Xương Máu” 10 ngày học TOEIC

Tin Tức Song Ngữ:

Quá trình chuẩn bị:

Ngày 1/9: Đăng ký thi tại IIG & thi ngày 17/9. Do không còn chỗ mình chuyển sang hội đồng thi ĐH Bách Khoa. Do bài thi TOEIC không hướng đến học thuật.

     Mình sử dụng 4 quyển ôn từ vựng:

+ Business vocabulary in use (intermediate)

+ Business vocabulary in use (advanced)

+ Going international English for tourism

+ 600 essential words for the TOEIC

Trong thời gian ngắn ôn như vậy nghe có vẻ nhồi nhét và vô lý. Chính xác! Nhưng mình làm được vì mình từng học qua những giáo trình này trong thời gian học đại học. Vì vậy, việc xem lại và củng cố kiến thức không có gì là quá xa lạ. Nếu chưa học qua, mọi người nên cần nhiều thời gian hơn. Thời gian ngắn nên mình không học tràn lan, chú trọng giải test và tìm ra lỗi sai (học từ những lỗi sai đấy). Nếu nền tảng cơ bản Tiếng Anh của bạn vẫn chưa ở mức khá thì nên tìm giáo viên hoặc học trung tâm gì đấy. Vừa có người hỗ trợ và vừa có môi trường để phát triển.

Đề mẫu từ: (trình độ 700 trở lên nha, dưới 700 chắc hơi đuối với 2 bộ này)

 + Jim’s TOEIC 1000 (5 Listening + 5 Reading) – có lâu rùi.

+ Essential tests for TOEIC (3 listening + 3 reading) – hàng mới

 

Giai đoạn 1: Từ 6/9 – 10/9 (khởi động)

Buổi sáng: Đúng 2 tiếng (ngang với thời gian trong phòng thi). Ôn từ vựng từ 4 sách trên. “Chỉ ôn từ”.

+ Những từ vựng nhớ chắc chắn ➡ cho qua.

+ Những từ nào không chắc chắn sẽ tra từ điển cách sử dụng và cách phát âm. Lẩm nhẩm cho thuộc. Hết!

Học ví dụ và cách giải thích từ 100% in English. Buổi tối trước đi ngủ 45 phút nghe full test (mình nghe Economy 5 – sẵn trên youtube). Không đánh trắc nghiệm hay làm đề trong giai đoạn này. Chỉ nghe và nghe. Sau đó Cố Gắng nhớ những gì nghe được và trả lời cho câu hỏi part 2,3,4 – không nhìn đề nha.

Dụng cụ nghe: Đơn giản loa máy tính đặt cách xa 1,5 mét. Không dùng tai nghe vì không sẽ hiệu quả với hình thức thi này.

 

 Giai đoạn 2: Từ 11/9 – 15/9 (giải đề) – ngày 11/9 và 12/9 : Giải mỗi ngày một đề. Phân chia thời gian:

+ Nghe: 45 phút (cố định)

+ Đọc: 70 phút (rút lại 5 phút, tự tạo áp lực thời gian) hoàn tất nghe, chuyển sang phần đọc ngay. Còn 2 phút nữa vẫn chưa làm xong kha khá nhiều câu thì cách duy nhất là “lụi”. Lụi kiểu gì tùy bạn! Mình không có bí kíp lụi để chỉ mọi người. Kiểm tra đáp án cả 2 phần:

+ Phần nghe: Câu nào sai, stick để đấy. Nghe lại và chọn đáp án. Nếu vẫn chưa nghe ra, nghe thêm 2-3 lần nữa. Nếu 2-3 lần vẫn chưa ra, mở script và nghe theo. Mình nghĩ có 2 lý do bạn không nghe ra: (1) không biết từ, (2) quen sử dụng Vietlish hoặc bạn phát âm sai nên dẫn đến trường hợp đấy.

+ Phần đọc: Tra đáp án và stick câu sai. Tự tìm lời giải thích cho mình dựa trên cơ sở kiến thức của bạn. Câu sai liên quan đến grammar ➡ xem lại grammar đấy. Nếu sai vấn đề khác và không tự giải thích được:

(1) Google: Nguồn tài liệu bao la. Tra câu đấy, xem có giáo viên nào giải chưa? Nếu có, quá tốt! Xem liền cách giải thích.

(2) Nếu không có? Tận dụng mối quan hệ với giáo viên từng dạy bạn bè đạt TOEIC điểm cao. Inbox và vô ngay vấn đề chính. Mình nghĩ họ sẽ không từ chối giúp bạn đâu ha. Còn bị từ chối chắc là do ăn ở (ahihi cái này nói vui thôi). Sau khi giải toả được vấn đề còn thiếu sót. Nhớ “ghi chú lại”, học từ mistakes để hoàn thiện kiến thức nha. Cái này bản thân tớ áp dụng thấy hiệu quả.

Ngày 13,14,15/9: Mỗi ngày 2 đề. Nghe có vẻ nhiều nhưng cố lên, 3 ngày nhanh lắm. Làm xong check đáp án và áp dụng như ngày 11 và 12/9 để tìm ra lỗi, hiểu lỗi và hoàn thiện nó.

Thời gian trong 3 ngày này sẽ khác: + Nghe (45 phút) – cố định + Đọc (65 phút). Mình rút ngắn đến 10 phút – nghĩa là áp lực thời gian cao hơn và bạn tự buộc mình phải xử lý thật nhanh. Thật ra có những câu chỉ trong chớp mắt chọn đáp án được rồi. Đừng phí phạm quá nhiều thời gian cho những câu dễ, để dành lực cho phần Part 7, vì càng về sau độ khó tăng lên cao.

– Ngày 16/9: Luôn có 1 quyển sổ tay nhỏ ghi chép lại những mistakes trước đó. Không giải gì nữa hết, không học từ nữa! Xem lại tất cả mistakes và nhớ nó một cách chắc chắn để không “dính thính” lần nữa nha.

– Ngày 17/9: Yeah! Tự tin đi thi thôi! Làm hết khả năng. Phải tự tin một điều rằng “có học hành đàng hoàng nghiêm túc” chắc không đến nỗi rơi dưới mức sàn. Biết đâu may mắn mỉm cười, trên 900 luôn đấy. Thật ra, hôm đi thi mình làm hết 200 câu, còn dư 7 phút. Cách đánh trắc nghiệm TOEIC của mình hơi cứng nhắc vì mình chỉ đánh 1 lần, không bôi sửa gì hết. Bôi tới bôi lui mất thời gian thêm và chưa chắc gì đáp án sửa lại là đáp án đúng. Chấp nhận chuyện “pen down chicken die – bút sa gà chết”. Ý là dám chấp nhận rủi ro.

+ Listening part: Cách làm bài cho 4 phần: Part 1 và part 2 – dễ lấy full điểm nhất. Chỉ lưu ý mọi người điểm này: Lý do nghe không ra!!!! (Ở trên có nói rồi) do sử dụng Vietlish không quen cách phát âm người nước ngoài. Ví dụ nghe không ra câu sau: “There’s an elephant in the garden”. Lật script ra & vỡ oà. Có lúc bạn sẽ gặp trường hợp như vậy! Hehe đừng tự dày vò bản thân nha? Khắc phục đi… Sử dụng smartphone mà không phát huy được tính năng quả thật tiếc lắm. Ghi âm giọng đọc của bạn, mở CD nghe lại câu đấy vài lần. Sau đó, bắt chước cách đọc của họ. Cứ vậy mà lặp lại nhiều lần, chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm tương tự cho nhiều câu khác trong bài. Học từ mistakes có tính lan toả nhanh lắm đó.

Part 3 & part 4 – hơi challenge xíu. Hôm mình thi còn dùng cả idioms nữa cơ (2 cụm). Nhớ chính xác là ở part 3. Paraphrase lại thôi “cost an arm and a leg”, đáp án trong bài “expensive” (người đàn ông tìm mua quần áo gì đấy, mập quá mặc không vừa, blab la bla các kiểu). Cái còn lại là bảo tình hình công ty bất động sản đang “on the rocks”, đáp án cho “severe difficulties”. Bí kíp luyện phần này: Đọc từ để hỏi, đối tượng hoặc sự vật việc, lưu ý cách chia thì / thời điểm. Nếu có will, be going to, likely to… (đại khái chỉ tương lai) hay yesterday, last night… (quá khứ). Tập trung nghe hết và cố gắng nhớ càng chi tiết càng tốt. Nghe xong mới chọn đáp án. Trong lúc nghe không nên nhìn mấy câu đáp án bên dưới, dễ bị phân tâm và rơi vào kiểu chụp bắt từ rồi chọn đại mà không có sự chắc chắn. Nếu có thời gian nhiều hơn, làm nhều test hơn và tự thống kê lại, câu hỏi part 3 and part 4 quanh đi quảnh lại chỉ xoanh quanh những vấn đề đấy thôi. Làm nhiều chắc chắn thuộc ➡ đi thi thật quá tiện lợi.

+ Reading part: Phân bổ thời gian Part 5 (18 phút): Grammar của TOEIC ở mức basic, xử lý nhanh gọn lẹ. Sau đấy chuyển sang các câu còn lại ở part 5 – chọn từ thích hợp nghĩa, blab các kiểu. So ra với Jim and Essential thì đề thi thật dễ hơn nhiều.

Part 6 (7 phút): Vẫn là grammar xử lý trước. Sau đó giải quyết vấn đề còn lại. Không cần đọc hết bài, đọc trong phạm vi 2-3 câu gần nhất và chọn đáp án.

Part 7: Thấy đuối đuối và nản nản. Nhưng đừng buông xuôi nha, chơi luôn đến màn cuối cùng.

+ Làm từ câu 200-180 trước (phần 2 đoạn văn): Mỗi bài 5 phút. Nếu gặp câu hỏi ý tưởng chung chung, nếu chắc chắn đánh luôn. Nếu không, để đấy, giải quyết câu còn lại. Trong quá trình dò tìm đáp án cho các câu còn lại, chắc chắn bạn sẽ hiểu được phần lớn nội dung. Cuối cùng lướt thật nhanh 1 lần nữa và chọn câu bỏ ngõ đó. Ah, trong phần này sẽ có chọn từ đồng nghĩa. Hôm mình thi có 2 từ “deliberate & exorbitant” gặp mấy câu này thì thôi, khỏi đọc lại bài cho mất thời gian. Chọn luôn đáp án! Phần này nhìn vào tưởng “die” rồi nhưng bình tĩnh tìm key words trong câu hỏi, tra đúng chỗ trong bài. Có tên riêng, ngày tháng gì đấy tra cực nhanh, tìm trong đoạn, đọc & chọn.

+ Làm từ câu 153-179 cuối cùng: Một đoạn văn 2 câu hỏi – trong 1 phút chốt hạ đáp án! Bài này vừa ngắn, vừa dễ, không có gì để nói. Một đoạn văn 3-4 câu hỏi – 3 phút. Nếu đọc quen sẽ có bài bạn cảm thấy rất dễ và chọn đáp án khá nhanh.

Kinh nghiệm để xử lý part 7: Là khả năng tìm đúng thông tin có sẵn, đúng vị trí, đúng ý. Trừ những câu hỏi ý lớn, ý chung phải cẩn thận đọc kỹ 1 xíu. Lưu ý, kỹ năng paraphrase tốt sẽ giảm thiểu được những đáp án “thả thính” xuống mức “zero”.

 Love, 

Bryan Tran.

🌟 Rất vui nếu mọi người chia sẻ những câu chuyện thành công cũng như những khó khăn của chính bạn trong quá trình học Tiếng Anh qua Facebook: https://www.facebook.com/bryantran1987 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.