Ôn IELTS sớm là … Chết

Quãng thời gian ôn thi IELTS có lẽ là vô cùng kinh hoàng với nhiều bạn. Đối với IELTS, mình khuyên các bạn chỉ nên học 1 khoá đầy đủ 4 kĩ năng để nắm rõ các dạng đề và cách làm của từng dạng rồi đi thi luôn. Trước đó, hãy tập trung ôn luyện tiếng Anh cơ bản cho thật tốt. Một khi đã nắm vững nền tảng và các kiến thức căn bản của tiếng Anh, các bạn mới có thể hiểu rồi áp dụng nhiều chiến thuật khi làm bài thi IELTS được.

Khi tiếng Anh cơ bản của các bạn chưa tốt, mà lao đầu ngay vào với IELTS thì không khác gì lao đầu vào tường. Bài đọc thì quá nhiều từ mới, bài nghe thì nói nhanh như máy, nghe xong hết cuối cùng chả hiểu vừa nghe gì luôn. Một khởi đầu khó khăn như thế chắc chắn sẽ khiến các bạn vô cùng nản, ghét rồi có khi sợ luôn IELTS. Mà khi đã sợ rồi thì các bạn sẽ học nó với tâm thế vô cùng khó chịu, khổ sở. Như thế là học mãi không vào được đâu. Dấn thân quá sớm vào IELTS, các bạn còn có nguy cơ “phá sản” nữa. Cứ cái gì liên quan đến IELTS là đắt, sách đắt, học phí đắt, thi cũng đắt. Nên các bạn phải dành càng ít thời gian ôn luyện nó, các bạn càng tiết kiệm được nhiều hơn.

Tóm lại, cứ phải học tiếng Anh cơ bản cho thật tốt đã, rồi khi chuyển qua IELTS các bạn sẽ không bị “sốc lên tận óc” và sẽ dễ dàng hoà nhập với nó hơn.


1. Listening

Listening là một kĩ năng có khả năng “dày vò” khá nhiều bạn. Để lên trình được kĩ năng này đòi hỏi một sự khổ luyện dài hơi không ngừng nghỉ . Vậy nên trước khi chinh chiến với các đề IELTS, mình khuyên các bạn nên luyện tập theo một lộ trình cụ thể gồm 4 giai đoạn như dưới đây, từ dễ lên khó dần để não bộ kịp thích nghi tránh “tẩu hoả nhập ma” nhé.

1. CHẬM – NGẮN:
Với những bạn mới tập tành luyện nghe thì việc quan trọng nhất là thật kiên trì, luyện nghe hàng ngày (mình dành tầm 30-40 phút/ngày) thì mới vượt qua giai đoạn nhức não này được. Khi nghe, cố gắng nghe được từng câu, được từ nào thì phải viết hết ra giấy, sau khi hết một lượt thì nhìn transcript rồi nghe lại tiếp đến khi nào nghe được hết cả bài mới thôi. Nếu trong bài có từ mới thì hãy luôn nhớ lọc ra để học, học nghĩa và cả cách phát âm của nó nữa thì lần sau mới nghe ra được. 
www.Listenaminute.com
www.Esl-lab.com 
Sách Tactics for Listening: https://goo.gl/mXDv3R

2. CHẬM – DÀI: 
Ở giai đoạn hai, độ khó của bài nghe sẽ nhỉnh hơn giai đoạn đầu tiên một chút. Trong khi nghe, các bạn nên take note ra giấy những nội dung chính của bài nghe để tăng sự tập trung và khả năng tổng hợp ý tưởng – kỹ năng rất quan trọng cho IELTS. Lúc nghe cũng mới thấy là khi nói nhanh, người nói thường nuốt âm hay nuốt chữ nhưng dần cũng sẽ quen. Nhiều khi chỉ nghe thiếu hay nghe không ra một từ nhỏ này thôi là đã có nguy cơ hiểu sai nội dung của câu nói đó rồi.

IELTS Coach – Spelling exercise: https://goo.gl/m1xoHG 
YOUTUBE – 6 minutes English: https://goo.gl/D3u5h5 
www.spotlightenglish.com

3. NHANH – NGẮN: 
Ở giai đoạn gần cuối này, các bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự cải thiện đáng kể trong kĩ năng nghe của bản thân. Mình đã từng cảm thấy “sướng” vô cùng khi bắt đầu có những đoạn “nghe là hiểu ngay”. Nếu chăm chỉ hơn nữa, các bạn sẽ không chỉ hiểu nội dung của bài nghe mà còn có thể nghe được hết các từ ngữ trong bài mà không cần dựa nhiều transcript nữa đấy . Và trong các bài luyện nghe, mình không chỉ hiểu nghĩa đen của bài mà còn hiểu được cả nghĩa bóng ẩn giấu trong từng câu chữ được sử dụng nữa (sau khi xem nhiều Ellen Show)

YOUTUBE – Words in the News: https://goo.gl/b3PHMc 
www.Ello.org 
Ellen monolouge: https://goo.gl/MCzPXg

4. NHANH – DÀI: 
Đây là giai đoạn cuối cùng của lộ trình, cũng là giai đoạn mà mình đã có thể tự tin luyện đề IELTS để bước vào phòng thi Listening không một chút sợ hãi. Ở giai đoạn này, các bạn nên tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành và các cấu trúc ngữ pháp khó hơn. Ngoài ra hãy tìm thêm nhiều nguồn nghe trên mạng như bài nghe về các lĩnh vực chuyên ngành (chính trị, lịch sử, kinh tế) hay xem phim không cần sub để nâng mức pro của mình lên cao cao cao vút nhé.

www.TED.com 
www.studymovie.net


2. Speaking

Đây có lẽ là kĩ năng khiến nhiều bạn sợ hãi nhất, vì tốc độ suy nghĩ của não phải thật nhanh thì mới phản xạ nhanh và nói nhiều, nói hay được. Để có thể chém tiếng Anh thật “căng” trong phòng thi, mình khuyên các bạn nên luyện nói lần lượt theo 4 bước sau:

LUYỆN PHÁT ÂM: 
Cái này giống như bạn học bảng chữ cái khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ vậy. Không biết rõ các âm thì thật sự không nói được hoặc nói khó chuẩn. Tuy nhiên, các bạn không cần thiết phải dành quá nhiều thời gian cho nó vì học xong cũng chưa thể nói chuẩn được ngay đâu, nên chỉ cần biết các âm trong tiếng Anh được nói như thế nào, sau đó sẽ chỉnh dần dần. 
Video BBC: https://goo.gl/etCJyq 
Thêm nữa, các bạn không cần phải học hết 44 âm trong tiếng Anh mà chỉ cần lọc ra khoảng 10 âm thấy khó nói nhất để tập thật kỹ. Mình có lọc riêng một list 10 âm mà học sinh của mình hay sai ở đây https://goo.gl/8BmpvN

LUYỆN NGHE – BẮT CHƯỚC:
Như đứa trẻ con muốn nói được thành tiếng, trước tiên nó phải được nghe, rồi hiểu được rồi mới bắt chước được. Vậy nên phải tập trung NGHE nhiều vào nếu muốn nhanh NÓI được. Các bạn mới luyện thì nên luyện theo nguồn dễ trước, lần lượt theo thứ tự: Listenaminute.com -> Esl-lab.com -> TED.com -> Phim, TV show.
Các bạn nghe kỹ từng câu, từng từ trong nguồn rồi bắt chước nhại theo. Nghe -> Hiểu -> Bắt chước nhiều -> Quen từ, thuộc cấu trúc -> Nói được. Quy trình nó chỉ đơn giản vậy thôi 

LUYỆN PHẢN XẠ: 
Đây là giai đoạn để các bạn luyện nói nhanh hơn, nói ít phải nghĩ tiếng Việt trước rồi mới chuyển qua tiếng Anh. Các bạn có thể đến speaking club để chém gió, hoặc ở nhà sử dụng phương pháp Hỏi – Đáp nhanh của Effortless English (mình có bộ full DVD), hay tự lập flashcard có các câu hỏi theo chủ đề, bốc câu hỏi ngẫu nhiên rồi tự trả lời. Tuy nhiên, theo mình thấy có bạn tập cùng là tốt nhất, vừa hiệu quả, vừa đỡ chán hay tự kỉ vì nói chuyện một mình nhiều quá nữa )

LUYỆN ĐỀ:
Theo mình thì không cần phải kéo dài thời gian đi luyện thi IELTS Speaking vì bây giờ có quá nhiều thứ hỗ trợ hiệu quả cho ôn Speaking như các bộ đề dự đoán, list từ vựng cơ bản, etc. Các bạn cứ tập trung luyện nói cho tốt thì IELTS Speaking sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

 


 

3. Reading

READING là một kĩ năng mà các bạn có thể tận dụng để nâng band điểm overall của mình lên một cách hiệu quả. Nhưng để làm được vậy, trước khi “dấn thân” vào khổ luyện đề thi IELTS Reading, các bạn cần nắm vững các cách đọc và mẹo đọc đối với các bài viết bằng tiếng Anh nói chung, để sau đó có thể áp dụng vào đề thi IELTS Reading. Mình chia sẻ với các bạn 4 kĩ năng nền khá đơn giản mà các bạn nên luyện thật nhuần nhuyễn để tránh bị “ngớ ngẩn người” khi đụng phải đề IELTS Reading nhé.

1. READING COMPREHENSION – ĐỌC HIỂU
Hầu hết chúng ta lúc mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, khi đọc một đoạn văn hay một bài báo bằng tiếng Anh là khi đọc xong nội dung của nó cứ trôi tuồn tuột đi đâu hết, chả đọng lại được gì trong não cả. Bình tĩnh, đấy là do bạn gần như chỉ đọc theo kiểu “nhìn chữ”, lướt qua các từ riêng lẻ thôi nên não chưa tập trung phân tích và tư duy để giúp bạn “hiểu” được. Vậy nên các bạn không chỉ cần luyện Reading (đọc), mà cần phải luyện Reading Comprehension (đọc hiểu) thì mới làm đề ngon lành được nhé. Mình đã từng áp dụng các cách luyện ĐỌC HIỂU như sau:

– Đọc và tóm tắt: Sau khi đọc xong, các bạn nên tập tóm tắt lại nội dung vừa đọc. Mình hay viết một đoạn khoảng 200-250 từ để tóm tắt một bài dài khoảng 1-2 trang giấy.
– Tự đặt câu hỏi: Trước và sau khi đọc, các bạn hãy cố gắng tự đưa ra những câu hỏi để định hướng quá trình đọc tìm thông tin cũng như tự khuyến khích bản thân đào sâu thêm những câu, những ý thú vị trong bài viết. Một số câu hỏi mình thường được sử dụng: 
• What is the meaning of …? �
• Why is … important? �
• What is the difference between …? �
• Explain why …. �

Hãy bắt đầu với lĩnh vực các bạn quan tâm và cảm thấy hứng thú. Hãy thử một trong các nguồn sau: 
Vietnam News: www.vietnamnews.vn/ 
Trang thông tin tổng hợp BBC: www.bbc.com 
Trang thông tin tổng hợp CNN: www.cnn.com 
Công nghệ: www.cnet.com/ , www.pcworld.com/ , www.geek.com/

2. SCANNING – ĐỌC DÒ
Scanning chính là kỹ năng giúp bạn xác định “thần tốc” vị trí của từ khoá (key words) trong bài đọc. Khi scan bài đọc, các bạn cần phải NHANH và KHÔNG ĐƯỢC BỎ SÓT nhé. Để nhanh được thì phải tránh việc đọc và hiểu luôn, thay vào đó hãy lướt qua tất cả các câu, các dòng một cách nhanh chóng nhưng nhất quyết không bỏ sót một từ nào . Các bạn có thể làm được điều đó theo 2 mẹo sau:
– Sử dụng bút chì để dẫn mắt. Mặt đối mặt với cả trang giấy toàn là chữ, mắt các bạn kiểu gì cũng sẽ mất ổn định, đảo hết chỗ này qua chỗ khác, xong các bạn sẽ hoang mang tột độ )). Vậy nên, hãy sử dụng bút chì làm vật dẫn mắt, nhẹ nhàng tình cảm lướt qua từng dòng chữ  Ngoài việc giữ mắt bạn không đảo điên liên tục, cách này còn có thể giúp bạn scan nhanh hơn bằng cách tăng tốc độ lia bút chì mà không sợ bỏ qua mất từ khoá.

3. SKIMMING – ĐỌC LƯỚT
Với khả năng đọc lướt thành thạo, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được ý từng của từng đoạn hay cả một passage mà không cần chú trọng quá tới các chi tiết nhỏ. Ví dụ, trong một đoạn văn có nêu ra một luận điểm, sau đó đưa ra thêm ba dẫn chứng để chứng minh cho luận điểm đó. Khi đọc lướt, các bạn không cần thiết phải hiểu hết và nhớ cả ba dẫn chứng này, chỉ cần nắm được luận điểm chính và tên của ba dẫn chứng đi kèm thôi. 
Khi skim, các bạn hãy chú ý các từ quan trọng của câu, của đoạn. Từ trọng tâm thường sẽ là các từ dài, danh từ hay động từ, các “Organising words” – những từ thể hiện cấu trúc của đoạn hay bài đọc – như “Reason”, “Example”, “Response”, “Answer”. Ngoài ra, các bạn nên chú ý vào TOPIC SENTENCE (câu chủ đề) và TITLE (tiêu đề bài viết). Câu chủ đề thường sẽ là câu đầu tiên của mỗi đoạn văn. Còn tiêu đề là những chữ cô đọng nhất thể hiện nội dung của cả bài đọc. Một số bài đọc còn có những dòng chữ nhỏ nhỏ hay in nghiêng, chính là tiêu đề phụ của bài.

4. SPEED READING – ĐỌC NHANH
Tốc độ đọc bình thường của chúng ta sẽ là khoảng 200 từ/phút. Luyện tập “Speed Reading” sẽ giúp bạn đọc nhanh gấp 5-6 lần, bạn sẽ có cảm giác như bài đọc hay cả cuốn sách ngắn đi 5 lần vậy. Nghe thì khó tin nhưng sự thực bạn còn có thể tập lên được nhanh hơn như thế nữa. Đối với IELTS Reading, đọc nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý giá, xử lý các câu hỏi nhanh, gọn và tự tin hơn. 
Mình sử dụng cả website và app điện thoại để tập:

www.spreeder.com Cung cấp cả một phần mềm luyện tập Speed Reading, tuy nhiên, mình chỉ dùng phần free của nó ở ngay trang chủ.�
App “Speed Reading”: http://bit.do/eDkmt 
Đây là ứng dụng rất hay tổng hợp các kỹ năng cơ bản để có được khả năng đọc nhanh. Từ Vision Span (Mở rộng tầm mắt), Attention (Nâng cao khả năng tập trung), cho đến Regression Removal (Loại bỏ thói quen ngập ngừng khi đọc) đều có trong app này. 


4. Writing

Viết lách có lẽ là sở đoản của khá nhiều bạn, đặc biệt là những bạn học theo khối tự nhiên như mình. Viết tiếng Việt còn thấy vật vã chứ nói gì là tiếng Anh.
Thế nên để giúp các bạn có thể tiến bộ và hoàn thiện kĩ năng viết, cụ thể là viết tiếng Anh cực kì quan trọng này, mình chia sẻ với các bạn lộ trình 6 tháng chinh chiến để quật ngã Writing nhé 

1. KHỞI ĐỘNG: NGỮ PHÁP 2 TUẦN 
Học ngữ pháp là một công đoạn thực sự cần thiết và bắt buộc nếu các bạn muốn có nền tảng tốt để chinh phục Writing. Cơ mà công nhận việc học rồi làm các bài tập ngữ pháp khiến mình chán ngất ngây lên. Nếu bắt mình phải học hết cả quyển chắc mình không chịu được mất, khéo lại phát ghét nó ra rồi không bao giờ nhìn mặt quyển ngữ pháp lần nào nữa )) Nên là để không thù oán ngữ pháp, mình khuyên các bạn ban đầu nên chỉ học 4 nội dung chính và cần thiết sau, để đến các giai đoạn sau có thể viết được bài viết IELTS.
– 4 thì chính: Hiện tại đơn, Quá khứ đơn, Tương lai đơn, Hiện tại hoàn thành.
– Câu điều kiện, câu bị động
– Phân biệt câu phức và câu ghép sử dụng Although, Despite… 
– Mệnh đề quan hệ

2. TÍCH GÓP: 2 THÁNG
Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình tự học Writing này bởi nó là điều kiện cần và đủ, thiếu nó thì các bạn sẽ khó có thể viết được một bài IELTS Wrting hoàn chỉnh. Trong giai đoạn này, các bạn cần phải thật chăm chỉ đi thu nhặt, “chôm chỉa” các cấu trúc hay từ mọi nguồn viết về những lĩnh vực mà các bạn ưa thích. Bạn nào thích du lịch thì đọc về du lịch, bạn nào thích học kinh tế thì đọc về kinh tế, bạn nào thích quản trị, kinh doanh thì đọc về các “ông VIP” Steve Jobs, Richard Branson…
Với mỗi cấu trúc lấy ra, các bạn nên đặt lại câu có chứa cấu trúc ấy để ghi nhớ nó tốt hơn. Nếu bạn nào lên trình pro hơn nữa thì có thể tập viết lại cả bài hoặc một đoạn theo các cách diễn đạt khác. Khi các bạn tương tác nhiều, dùng đi dùng lại nhiều thì lâu dần sẽ có thể biến câu văn, cấu trúc của sách vở thành của mình luôn 
List một số nguồn:
https://english.vietnamnet.vn/ 
https://e.vnexpress.net/ 
https://vietnamnews.vn/ 
https://edition.cnn.com/

3. HỌC CHIẾN THUẬT: 2 THÁNG
Ở giai đoạn gần cuối này, các bạn cần học chiến thuật những cách làm bài phù hợp và hiệu quả đối với từng dạng bài. Với Task 1, quyển sách thần thánh với mình là “Improve your IELTS – Writing Skills” – Sam Mc Carter. Còn với Task 2, mình học theo quyển “15 Days’ Practice for IELTS Writing” – Wang Hong Xia vì nó có cả template lẫn rất nhiều từ vựng.
Các bạn chú ý đi theo đúng trình tự của bài, đừng nhảy cóc hay chủ quan vì bạn đã từng đọc được một phần nào đó tương tự ở chỗ khác. 
Link tải sách:
Improve your IELTS – Writing Skills: http://bit.do/eEdus 
15 Days’ Practice for IELTS Writing: http://bit.do/eEdui

4. LUYỆN ĐỀ VIẾT: 1.5 THÁNG
Ở giai đoạn cuối cùng của lộ trình tự học IELTS 6 tháng này, điều các bạn cần làm là luyện thật nhiều thật nhiều đề thi IELTS Writing. IELTS rất nhiều khi ra lại đề của chính các năm trước đây luôn. Khi làm bài, các bạn nhớ phải bấm giờ để quen với áp lực thời gian và căn thời gian làm bài cho từng phần thật chuẩn. Các bạn có thể tham khảo những bài viết mẫu của thầy Simon, sau đó luyện viết rồi tự viết thành bài hoàn chỉnh và cuối cùng là gửi đi chấm nhé.
Link tổng hợp bộ đề Task 2 2014 – 2018: https://goo.gl/CbH8E2

Tin Tức Song Ngữ xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả Thầy Xuân Phi IELTS – Hà Nội đã thực hiện bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.